Đóng
Các chuẩn Web

Tại sao phải có chuẩn Web?

Để làm cho internet trở thành nơi tốt hơn cho cả những người phát triển web và người dùng cuối cùng , cả trình duyệt và những nhà Thiết kế web cần thiết phải tuân thủ theo các chuẩn Web

Khi những nhà phát triển tuân theo các chuẩn Web, việc phát triển web sẽ được đơn giản hóa. Do khi đó,  người phát triển có thể dễ dàng hiểu những cách viết mã khác.  Sử dụng các chuẩn Web giúp bạn đảm bảo rằng trang web của bạn hiển thị chính xác trên các trình duyệt khác nhau, mà không phải thường xuyên tốn thời gian viết lại.

Những trang web tuân theo chuẩn sẽ dễ dàng được các cỗ máy tìm kiếm truy cập và lập chỉ mục hơn, dễ dàng chuyển đổi định dạng hơn, và dễ dàng tiếp cận các mã chương trình (như JavaSrcipt và DOM)

Tip: Hãy hình thành thói quen validate những trang web của bạn bằng dịch vụ validation. Việc validate sẽ giúp trang web của bạn theo kịp các chuẩn và tránh bị lỗi.

Khả năng tiếp cận

Khả năng tiếp cận là một phần quan trọng của chuẩn HTML. Các chuẩn Web giúp những người khuyết tật có thể dễ dàng sử dụng web. Những người khiếm thị có thể sử dụng máy tính để đọc những trang web cho họ. Người có thị lực yếu cũng có thể sắp xếp lại hoặc phóng to các trang web theo chuẩn. Những chuẩn Web đơn giản như HTML 4 và CSS sẽ làm cho trang web của bạn dễ dàng được hiểu hơn bởi các thiết bị đặc biệt.

W3C - The World Wide Web Consortium

W3C tạo ra các chuẩn Web. Tổ chức W3C, được thành lập năm 1994, tồn tại để cung cấp những kinh nghiệm tốt nhất cho người sử dụng Internet

Có thể nói rằng, W3C ra đời và tồn tại đã giúp biến giấc mơ của các nhà phát triển web thành hiện thực.

Xem thêm về W3C

ECMA - European Computer Manufacturers Association (Hiệp hội các nhà sản xuất máy tính châu Âu)

ECMA thành lập năm 1961, nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu chuẩn hóa ngôn ngữ máy tính và các mã đầu vào/đầu ra.

ECMA không phải là một tổ chức chuẩn hóa chính thức, mà là một hiệp hội các công ty phối hợp với các tổ chức chính thức khác như International Organization for Standardization (ISO) và  the European Telecommunications Standards Institute (ETSI).

Với các nhà phát triển web, chuẩn quan trong nhất là ECMAScript, một dạng chuẩn hóa của JavaScript

Xem thêm về bản ECMAScript 262 tại đây: http://www.ecma-international.org/publications/standards/Ecma-262.htm